1 Lít Kem Chống Nắng Úc – Mua Loại Nào?

(Bài viết giới hạn trong nhóm kem dung tích lớn)

Nguồn ảnh: Cancer Council

 

Từ kinh nghiệm của Flyfluf sau khi xách hơn chục loại kem chống nắng Úc về cho các bạn và tự thử, cộng với hàng chục bài viết từ báo chí, bài trên Hiệp Hội Ung Thư Australia, cho đến văn bản pháp lý của Cục Quản Lý Dược Phẩm Australia (TGA), Shop có một vài đúc kết chung như sau:

1. Hãy yên tâm về chất lượng KCN Made In Australia, vì Chính phủ nước này hà khắc vô cùng với kiểm duyệt KCN. Những người da trắng sống ở lục địa vốn dĩ thuộc về người da đen này rất sợ ung thư da, họ ám ảnh với ung thư da, đi đâu cũng Chống nắng! Chống nắng! Chống nắng! Nên không một hãng KCN nào có thể bày bán trên thị trường mà không đi qua lớp lớp kiểm duyệt dày đặc của TGA. Hãng Banana Boat siêu nổi tiếng của Mỹ còn phải từng phân trần trên báo rằng chúng tôi mất đến 3 năm mới đưa ra được sản phẩm tại thị trường Úc vì đạo luật nước này rất khắt khe.

2. Đại đa số KCN Úc dung tích lớn đều hơi có chút dầu bóng nên hơi dính nhẹ, kể cả có gắn mác “light feel” hay là “non greasy”.

Theo như Flyfluf tìm hiểu thì nguyên nhân nằm ở mác “chịu nước 4 tiếng đồng hồ” (4-hour water resistant) – xuất phát từ việc dân Úc cực mê đi biển, thể thao, dã ngoại… Bất cứ loại kem nào chịu nước lâu, chịu mồ hôi tốt đều có những thành phần bám dính khó trôi.

Lúc mới dùng hơi khó chịu, nhưng dùng lâu lại … ghiền! Lúc mới bôi thấy hơi dầu nhưng có khi chỉ 15 phút sau là không còn cảm giác gì trên da nữa. Đặc biệt các bạn nam khi ra ngoài nắng lái xe, 2 cánh tay phơi trần lập tức thấy đỡ bị rát da dưới nắng, cảm giác như có 1 lớp màng bảo vệ khá rõ rệt.

BỞI VẬY

° NẾU BẠN ĐƠN THUẦN QUAN TÂM TỚI CÔNG DỤNG: cứ mua loại rẻ nhất. Hiện nay có kem của 2 đại gia siêu thị đứng đầu nước Úc là Coles, Woolworths là rẻ vô địch không hãng nào đánh lại được. Đều đã qua kiểm duyệt của Chính phủ, đều không được phép có bất cứ một thành phần/hoặc nồng độ chất nào gây độc hại cho cơ thể, đều được đề nhãn “Dermatologically Tested” (“Đã kiểm nghiệm qua khoa da liễu”), đều dùng cho cả mặt và cơ thể.

Thành phần của Coles và Woolworths cũng chỉ được giới hạn trong danh sách những chất cho phép của TGA mà thôi – mà danh sách này không có paraben (nên nếu các hãng kem khác ghi non-paraben thì cũng như vậy).

Nguồn ảnh: Flyfluf

Đặt hàng Coles hoặc Đặt hàng Woolworths

Coles và Woolworths rẻ không có nghĩa là chất lượng kém. Cứ search thử “Top sunscreen in Australia” cả của năm nay hay năm ngoái hay năm trước nữa, bạn sẽ thấy không ít trang xếp Coles hoặc Woolworths vào trong top. Shop cho rằng rẻ vì 2 đại gia siêu thị này đã nổi tiếng quá ở cả lục địa, nên chẳng cần tốn đồng nào vào chi phí marketing, chẳng tốn chi phí vào kênh phân phối khi mà siêu thị của họ dày đặc hơn cả cây xăng.

Thực tế thậm chí khá ngược khi mà khách hàng của Flyfluf lại ưng Coles với Woolworths nhất – đơn giản vì ít ẩm, ít dính nhất. Đắt gấp 3 lần như Sunsense lại bị chê tơi tả vì quá dính. Có lẽ thị hiếu của dân da trắng Úc (thường khô và nhiều lông) khác với dân da vàng Việt Nam (thường dầu và trơn láng).

Rẻ thứ 2 là Surf Life Saving và Hamilton, shop sẽ tìm hiểu và cập nhật thêm.

° NẾU BẠN QUAN TÂM TỚI DA MẪN CẢM: mẫn cảm ở đây nghĩa là da cơ thể dễ nổi mụn, da bị chàm, dễ dị ứng rõ rệt… thì hãy dùng sang những loại ghi rõ là cho da mẫn cảm (Sensitive) hoặc dùng loại cho Kids. Của hiệu nào cũng được, của Hiệp Hội Ung Thư, Woolworths, Sunsense…, trong thành phần có ghi rõ là không chất tạo mùi, hoặc nồng độ các chất chống nắng vật lý cao hơn.

Tuy nhiên các dòng này không đảm bảo rằng chất kem sẽ nhẹ mát – thậm chí kem có thể còn ẩm và dầu hơn cả 2 loại kem siêu thị nói trên.

° NẾU BẠN QUAN TÂM TỚI DA DẦU: Coles và Woolworths là lựa chọn số 2, vì cho đến thời điểm này đó vẫn là 2 loại kem đỡ dầu dính số 2 mà shop đã xách tay về (nếu tìm ra loại khô thoáng hơn shop sẽ xếp hạng lại).

Lựa chọn số 1 là Dòng Chống Nắng Cho Lao Động Ngoài Trời của Hiệp Hội Ung Thư (Dòng Work của Cancer Council). Cần nói rõ là dân Úc ám ảnh với KCN đến mức các anh các chú công nhân lực lưỡng làm việc ở công trường, sửa chữa đường tàu, đường điện cũng bôi KCN (nhìn họ rất ngầu và rất nhiều người đẹp trai ngỡ ngàng). Dòng kem này chống dính bụi cát, vì vậy khô thoáng gấp nhiều lần các dòng khác, và trong mô tả cũng ghi rõ “Dành cho da dầu, da nam giới”. Tuy nhiên dòng này đắt gấp 4 lần Coles và Woolworths!

Nguồn ảnh: Cancer Council

Đặt hàng Cancer Council Work từ Australia

° NẾU BẠN QUAN TÂM TỚI DA CỰC KHÔ (chú ý là cực khô): Sunsense là cái tên bạn nên cân nhắc, vì không có bảng xếp hạng top sunscreen nào không có hiệu này. Nhưng dù có ghi “light feel” (thoáng da) đến mấy thì hiệu này vẫn cực cực ẩm – theo cảm nhận của shop và của các bạn khách đã phản hồi với shop. Tuy nhiên Sunsense khá đắt và chỉ có dung tích 200ml.

Còn nếu da bạn chỉ khô ở mức thông thường thì tham khảo các loại trên là được, hầu như loại nào cũng có thành phần dưỡng ẩm để da không mất nước.

° NẾU BẠN QUAN TÂM TỚI MÙI: Le Tan (đọc là Lơ-taen, từ “Tan” trong “rám nắng” và từ “Le” có lẽ liên quan đến tiếng Pháp/ Không phải là Lê Tân hay Lễ Tân) đang khá hot tại shop vì cái tên “chiết xuất dừa”. Nhà sáng lập Le Tan tự nhận mình là những người “cuồng dừa”, họ yêu dầu dừa, yêu sáp dừa, mọi dòng sản phẩm từ nhuộm da, mát da đến chống nắng đều dính đến dừa. Hãng này còn có cả dòng dưa hấu, xoài, và dường như thành phần cũng thiên về organics.

Nguồn ảnh: Le Tan

Đặt hàng Le Tan từ Australia

Giá của dòng này đắt hơn các dòng siêu thị nhưng có thể nói là rẻ so với các thương hiệu như Sunsense hay Cancer Council – và lại vẫn thường xuyên nằm trong Top Sunscreen.

Nếu bạn vẫn thấy rối mù với mê cung KCN Úc thì hãy đón chờ chương trình “COMBO MẪU THỬ KEM CHỐNG NẮNG ÚC” sắp tới của shop nhé! Hãy nhớ: chỉ cần là KCN Made In Au – hãy yên tâm về độ an toàn.

Các bạn đặt hàng trên website của shop tại link hoặc nhắn tin cho shop ở Facebook Page nhé!

LƯU Ý: Bài viết phản ánh quan điểm riêng của shop Flyfluf, dựa trên kinh nghiệm riêng của shop, có thể khác với quan điểm của một hay nhiều người tiêu dùng.

Trả lời