Vì sao bạn không thể tìm thấy kem chống nắng SPF quá 50+ ở Australia?

Đơn giản vì cơ quan quản lý Australia không cho phép. Cho dù chỉ số SPF là 100, sản phẩm cũng chỉ được đề nhãn 50+.

Thậm chí trước năm 2012, nhóm sản phẩm này còn chỉ được đề nhãn tối đa SPF30+ theo quy định của Cục quản lý dược phẩm Australia (TGA). Sau rất nhiều cân nhắc liên quan đến việc tiếp thị sản phẩm chống nắng của Australia ra nước ngoài cũng như mở cửa cho các sản phẩm nước ngoài nhập khẩu vào Australia, con số trần này mới được nâng lên 50+.

Vì sao? Vì TGA cho rằng người tiêu dùng sẽ bị hiểu lầm về ý nghĩa thực tế của chỉ số này.

Rất nhiều người tin rằng một sản phẩm SPF50 có tác dụng gần như gấp đôi sản phẩm SPF30, hay một sản phẩm SPF100 là cực kỳ tuyệt vời và có tác dụng gấp đôi SPF50.

Nhưng phép tính không phải vậy. Một lớp kem chống nắng SPF30 sẽ để lọt 1/30 tia UVB chạm tới da, tương tự kem SPF50 để lọt 1/50 tia UVB và SPF100 để lọt 1/100 loại tia này. Nói cách khác, kem chống nắng SPF30 ngăn được gần 97% tia UVB, SPF50 lọc được 98% và SPF100 lọc được 99% – sự chênh lệch là rất nhỏ.

Trong khi đó, không có một loại kem chống nắng nào có thể ngăn 100% tia UVB, do đó TGA cho rằng việc đề nhãn SPF cao sẽ chỉ gây thêm hiểu lầm cho người tiêu dùng.

Năm 2012, khi tiêu chuẩn mới được thông qua, nhiều chuyên gia của Hiệp hội Ung thư Australia Cancer Council đã lo ngại rằng những lọ kem SPF50+ sẽ khiến người tiêu dùng lầm tưởng rằng họ được bảo vệ khỏi nắng gần như gấp đôi, và do đó sẽ giảm lượng kem/thời gian bôi kem. Hậu quả là tỉ lệ ung thư da trong tương lai sẽ lại tăng vọt.

Không chỉ tại Australia, các chuyên gia về ung thư da tại Mỹ và châu Âu cũng đã nhiều lần cảnh báo người tiêu dùng về ý nghĩa thực sự của các con số này.

“Những sản phẩm có chỉ số SPF rất cao thường gây ra những lầm tưởng về độ an toàn,” bác sĩ da liễu Stephen Q. Wang viết trên website Hội Ung thư Mỹ hồi tháng 5/2018. “Mọi người thường sẽ ở ngoài nắng lâu hơn. Họ có thể bỏ qua việc tái bôi kem. Và họ có thể nghĩ rằng họ không cần đi trong bóng râm, đội mũ hay mặc quần áo chống nắng. Cuối cùng là da họ bị tia UV phá hoại nhiều hơn, tất nhiên là hại nhiều hơn lợi.”

Australia là một trong những nước có tỉ lệ ung thư da cao nhất thế giới do cường độ rất cao của tia UV liên quan đến đặc thù địa lý gần nam cực và thời gian có nắng rất dài của đất nước này. Mặc cho những nỗ lực và chiến dịch của chính phủ nước này, vẫn có hơn 1.800 công dân Australia chết vì ung thư da hàng năm. Điều đáng buồn là căn bệnh này phần lớn đều có thể ngăn chặn được.

Do đó xét về các quy định đối với kem chống nắng, Australia là một trường hợp đặc biệt. Hệ thống quy định – mà cụ thể là bộ tiêu chuẩn kem chống nắng Australian and New Zealand Sunscreen Standard AS/NZS 2604:2012 – thuộc vào hàng khắt khe nhất thế giới.

Ngay cả khi nới lỏng điều kiện về chỉ số SPF, các quy định để được đề nhãn “chống nắng phổ rộng” – có nghĩa là kem đó có thể chống cả tia UVA – lại bị siết chặt hơn. Những kem chống nắng có chỉ số SPF50 (khả năng chống tia UVB) buộc phải tăng khả năng chống tia UVA lên hơn rất nhiều lần.

Banana Boat – hãng kem chống nắng nổi tiếng đến từ nước Mỹ – cho biết khi họ sản xuất kem chống nắng bán tại thị trường Australia, họ phải phát triển công thức đặc biệt để phù hợp với quốc gia này và phù hợp với tất cả các tiêu chuẩn nói trên.

“Mức độ [lọc] tia UVA phải ít nhất bằng 1/3 mức độ của chỉ số SPF,” Grace Riccardi – Giám đốc bộ phân nghiên cứu toàn cầu của Banana Boat nói.

“Khi chúng tôi phát triển công thức kem chống nắng ở Australia, chúng tôi thực sự phải đưa ra công thức riêng để đạt được tất cả những tiêu chuẩn đó.” Riccardi nói đó là một quá trình dài. “Mất đến 3 năm để đưa ra sản phẩm mới ở thị trường Australia.”

(Flyfluf tổng hợp và lược dịch)

>> Các dòng sản phẩm kem chống nắng của Australia

Trả lời